VIKTOR

Viktor ผู้ประกาศยุคใหม่ของเทคโนโลยี เขาได้ทุ่มเททั้งชีวิตของเขาเพื่อพัฒนาศักยภาพของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เขายึดมั่นอุดมการณ์ในการยกระดับผู้คนให้สามารถเข้าใจโลกในขั้นสูงกว่าได้ และเขาเชื่อว่าการยอมรับการวิวัฒนาการอันรุ่งโรจน์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีเท่านั้นที่จะช่วยปลดปล่อยศักยภาพสูงสุดของมนุษยชาติได้ ด้วยร่างกายที่เสริมด้วยเหล็กกล้าและวิทยาการ Viktor ก็ตั้งเป้าหมายมั่นที่จะทำให้อนาคตอันสว่างไสวนี้เป็นความจริงให้ได้

slotxo

Viktor เกิดที่เมือง Zaun ในชายแดนของชั้น Entresol ด้วยการส่งเสริมของพ่อแม่ช่างฝีมือ ทำให้เขาค้นพบความชื่นชอบในการประดิษฐ์และการสร้าง เขาทุ่มเทเวลาทุกนาทีเพื่อทำการศึกษาค้นคว้า และเขาจะรู้สึกแย่ทุกครั้งที่ต้องหยุดการทำงานแม้จะเพื่อกินหรือนอนก็ตาม และรู้สึกแย่ยิ่งกว่าที่ต้องย้ายถิ่นที่อยู่บ่อยครั้งเพราะสารเคมีรั่วไหล การระเบิดโดยอุบัติเหตุ หรือกลุ่มก้อนควันเคมีที่เคลื่อนตัวเข้ามา การทอดทิ้งผลงานของเขาแม้เพียงชั่วครู่เป็นสิ่งที่ Viktor เกลียดมาก

เพราะต้องการสร้างความเป็นระเบียบและความแน่นอนในโลกของเขา Viktor จึงได้ศึกษาค้นคว้าอุบัติเหตุมากมายที่เกิดขึ้นใน Zaun และพบว่าแทบทั้งหมดเป็นผลมาจากความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ ไม่ใช่ความล้มเหลวของเครื่องจักร เขาได้เสนอบริการของเขาให้กับธุรกิจในพื้นที่สำหรับการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่นำไปสู่สภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น เขาถูกปฏิเสธแทบจะทุกครั้ง ยกเว้นกับโรงงานเคมีของกลุ่ม Fredersen ที่ลองเสี่ยงกับชายหนุ่มผู้กระตือรือร้น

สิ่งประดิษฐ์ด้านเครื่องจักรอัตโนมัติของ Viktor ช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในโรงงานจนเหลือศูนย์ภายในเวลาเพียงเดือนเดียว ไม่นาน องค์กรอื่นก็แสวงหาผลงานของเขา และผลงานการออกแบบของ Viktor ก็กลายเป็นสิ่งที่พบได้ทั่ว Zaun ทุกสิ่งประดิษฐ์ที่เขาสร้างช่วยพัฒนาการผลิตด้วยการกำจัดข้อผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ ในที่สุด เมื่อถึงอายุสิบเก้าปี เขาก็แปลกใจที่ได้รับเชิญให้ไปเรียนที่ Academy of Techmaturgy แสนสูงศักดิ์ในเมือง Zaun ทว่าผลงานของ Viktor ก็เข้าตาศาสตราจารย์ Stanwick แห่งเมือง Piltover ด้วยเช่นกัน เขาเชื้อเชิญให้ Viktor ออกจาก Zaun และเดินทางมาศึกษาต่อที่ Piltover แทน เขาจะได้รับโอกาสทำงานในห้องทดลองที่ทันสมัยที่สุดและสามารถเข้าถึงทรัพยากรทุกอย่างที่เมืองแห่งความก้าวหน้ามีให้ได้ ทำให้ Viktor ยอมรับข้อเสนอของเขาด้วยความตื่นเต้น และย้ายไปอยู่ที่เมือง Piltover ที่ที่เขาพัฒนาทักษะและเสาะหาหนทางพิสูจน์ทฤษฎีให้สมบูรณ์แบบในวิธีที่จะเป็นประโยชน์แก่ทุกคน

Viktor ทำงานร่วมกับหัวกะทิแห่งเมือง Piltover ซึ่งรวมถึงอัจฉริยะน่ารำคาญนาม Jayce ทั้งคู่มีความฉลาดทัดเทียมกัน แต่นิสัยตรงกันข้าม Viktor มีขั้นตอน มีหลักการ และละเอียดลออ ในขณะที่ Jayce เน้นความอลังการและหยิ่งยโส ทั้งคู่ทำงานร่วมกันบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเป็นเพื่อนกันได้ พวกเขามักโต้เถียงกันในเรื่องมุมมองของสัญชาตญาณกับตรรกะในกระบวนการของการประดิษฐ์ แต่ว่าต่างคนต่างก็พัฒนาความนับถือกันและกัน เพราะทั้งคู่มองเห็นความปราดเปรื่องของอีกฝ่ายไปด้วยกัน

ในระหว่างที่เขาศึกษาใน Piltover ก็เกิดอุบัติเหตุสารเคมีรั่วไหลครั้งยิ่งใหญ่ทำลายตรอกหลายตรอกใน Zaun และ Viktor ก็ได้กลับบ้านเกิดเพื่อไปช่วยเหลือ เขาปลูกถ่ายชุดระบบการรับรู้ที่ซับซ้อนเข้ากับเทคโนโลยีหุ่นยนต์เดิม และสร้างหุ่นโกเล็ม Blitzcrank เพื่อช่วยในการเก็บกวาด Blitzcrank นับว่าเป็นกำลังสำคัญในการช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมาก และดูเหมือนว่ามันจะพัฒนาการรับรู้จนอยู่ในระดับที่ Viktor ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

แม้ว่าจะจัดการการรั่วไหลของสารเคมีเรียบร้อยแล้ว Viktor ก็ยังคงอยู่ใน Zaun เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลของสารพิษ ด้วยการร่วมมือกับโกเล็ม เขาได้พยายามใช้ความปราดเปรื่องด้านเทคโนโลยีเวทมนตร์เพื่อช่วยชีวิตผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทว่าความพยายามในการยื้อชีวิตของพวกเขาไม่ประสบผลสำเร็จ และทั้งคู่ก็แยกทางจากกัน แม้ว่า Viktor จะโศกเศร้ากับการสูญเสียใน Zaun งานทั้งหมดที่เขาได้ทำก็ได้สอนเขามากมายเกี่ยวกับการผสานร่างกายมนุษย์เข้ากับเทคโนโลยี และจะพัฒนาร่างกายด้วยเทคโนโลยีเหล่านั้นได้อย่างไร

หลายสัปดาห์หลังจากนั้น เมื่อ Viktor กลับไปยัง Piltover เขาก็พบว่าศาสตราจารย์ Stanwick ได้จัดสัมมนาเกี่ยวกับตัว Blitzcrank และได้นำเสนอผลงานวิจัยของ Viktor เป็นของตนเอง Viktor ส่งคำค้านอย่างเป็นทางการกับบัณฑิตของวิทยาลัย ทว่าคำกล่าวอ้างที่เต็มไปด้วยอารมณ์ว่าตัวเขาเองเป็นผู้ออกแบบ Blitzcrank ไม่ได้รับการใส่ใจ เขาไปหา Jayce เพื่อขอให้ช่วยยืนยันคำพูดของเขา แต่เพื่อนนักเรียนของเขากลับไม่ยอมปริปากพูด ทำให้ทั้งคู่ห่างเหินกันมากขึ้น และทำให้วิทยาลัยตัดสินให้ศาสตราจารย์ Stanwick เป็นฝ่ายชนะ

Viktor รู้สึกขมขื่นและยอมแพ้ เขาจึงหันกลับไปหางานวิจัยของเขาด้วยความคิดที่ว่าไม่ควรนำโครงการที่ถูกขโมยและศักดิ์ศรีที่บอบช้ำมาขัดขวางเป้าหมายสูงสุดในการทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ให้สูงที่สุด เขายังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และยิ่งค้นพบหนทางใหม่ๆ ที่จะช่วยกำจัดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์และจุดอ่อนออกจากผลงานของเขา และกลายเป็นมุมมองที่ครอบงำความคิด เขามองว่าการที่มนุษย์ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการใดๆ ก็ตามว่าเป็นความผิดปกติที่ไร้ประสิทธิภาพอย่างยิ่ง และเป็นมุมมองนี้เองที่ทำให้เขาต้องขัดแย้งกับเพื่อนนักเรียนและศาสตราจารย์มากมาย พวกเขามองว่าสิ่งที่ Viktor ต้องการกำจัดคือต้นกำเนิดความเฉลียวฉลาดและความสร้างสรรค์ของมนุษย์

ความขัดแย้งทั้งหมดนี้ระเบิดขึ้นในระหว่างการทำงานร่วมกันกับ Jayce เพื่อพัฒนาชุดดำน้ำที่ใช้ในการกำจัดซากปรักหักพังใต้น้ำและสารเคมีที่ตกค้าง ชุดที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Viktor และ Jayce ช่วยให้นักดำน้ำสามารถดำน้ำได้ลึกขึ้น อยู่ในน้ำได้นานขึ้น และยกของที่หนักขึ้น แต่ว่าผู้สวมชุดดังกล่าวจำนวนมากอ้างว่าพวกเขาเห็นแสงจากศพในใต้น้ำ หรือไม่ก็เห็นภาพหลอนที่เกิดจากสารเคมี เมื่อนักดำน้ำประสบเหตุการณ์ดังกล่าว พวกเขาจะตระหนก และมักทำให้ตัวเขาหรือนักดำน้ำที่ลงไปด้วยตาย Viktor มองว่าปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาทางเทคนิค แต่เป็นเพราะระบบประสาทของผู้สวมใส่ที่เป็นอิสระใต้น้ำขุ่น เขาได้พัฒนาหมวกต่อท่อเคมีที่สามารถให้ผู้ควบคุมที่อยู่บนบกสามารถสั่งการผ่านระบบตอบสนองความกลัวของผู้สวมใส่ได้ และเรียกได้ว่าเป็นการควบคุมนักดำน้ำโดยสมบูรณ์ การโต้เถียงอย่างดุเดือดระหว่าง Viktor และ Jayce เกี่ยวกับเจตจำนงเสรีและการเป็นทาสทางจิตใจที่ตามมานั้นรุนแรงจนเกือบถึงขั้นทำร้ายร่างกายกัน และทั้งคู่ก็สาบานว่าจะไม่ทำงานร่วมกันอีก

Jayce รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวกับบัณฑิตของวิทยาลัย และ Viktor ก็ถูกติเตียนเพราะการละเมิดสิทธิ์ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แม้ว่าในสายตาของเขาจะมองว่าผลงานของเขาสามารถช่วยชีวิตคนได้มากมาย เขาถูกไล่ออกจากวิทยาลัย และเขาก็กลับไปยังห้องทดลองเก่าในเมือง Zaun พร้อมกับความรังเกียจความใจแคบของผู้คนในเมือง Piltover เมื่อเขาอยู่คนเดียวในเบื้องลึกของเมือง เขาก็ตกอยู่ในอาการซึมเศร้าและทรมานตัวเองด้วยการคิดวิเคราะห์ตนเองนานหลายสัปดาห์ เขาต่อสู้กับทางเลือกทางจริยธรรมที่เขากำลังเผชิญ และเป็นอีกครั้งที่เขาพบว่าความรู้สึกและจุดอ่อนของมนุษย์เป็นสิ่งที่ขัดขวางเขา เขาเพียงแค่ต้องการช่วยเหลือผู้คน ต้องการพัฒนาให้ผู้คนมีศักยภาพที่มากเกินธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดข้อผิดพลาดและช่วยชีวิต จนกระทั่งเขาเข้าใจกระจ่างแจ่มแจ้งว่าตัวเขาเองก็ยังพ่ายแพ้ต่อความรู้สึก ต่อความเชื่อไร้เดียงสาที่ว่าความหวังดีจะเอาชนะการตัดสินอยุติธรรมที่ฝังรากลึกได้ ผูกให้เขาติดอยู่กับความอ่อนแอของมนุษย์ Viktor รู้ว่าเขาไม่อาจคาดหวังให้ผู้อื่นทำตามเขาหากเขาไม่เป็นผู้นำเสียก่อน เขาจึงดำเนินการผ่าตัดตัวเองอย่างลับๆ เพื่อกำจัดเศษเนื้อที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่เขาต้องพึ่งพาหรือความรู้สึกที่ขัดขวางตัวเขา

เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น จนไม่มีเศษเสี้ยวของ Viktor คนเดิมที่ไปร่ำเรียนที่ Piltover หลงเหลืออยู่ เขาได้ติดตั้งการเสริมร่างกายจักรกลทั่วร่างกายของเขา แต่นั่นก็เปลี่ยนแปลงลักษณะนิสัยของเขาไปด้วย ความหวังในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นกลายมาเป็นความหลงใหลในสิ่งที่เขาเรียกว่าการวิวัฒนาการอันรุ่งโรจน์ Viktor มองเห็นตัวเองเป็นผู้ให้กำเนิดอนาคตของแคว้น Valoran ความเพ้อฝันที่มนุษย์จะทอดทิ้งร่างเนื้อเพื่อรับการเสริมร่างกาย Hextech ที่ดีกว่าในทุกด้าน สิ่งนี้จะช่วยปลดปล่อยมนุษย์จากความผิดพลาดที่ส่งผลถึงชีวิตและความทรมาน แต่ Viktor รู้ดีว่าภารกิจนี้ไม่สามารถเสร็จสิ้นได้โดยง่ายหรือโดยเร็ว

เขาทุ่มเทตัวเองกับผลงานอันยิ่งใหญ่นี้ด้วยความแค้น เขาใช้การเสริมร่างกายด้วยเทคโนโลยีเพื่อช่วยซ่อมแซมชาว Zaun ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ สร้างกลไกการหายใจที่สมบูรณ์แบบ และทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อช่วยลดความไร้ประสิทธิภาพของมนุษย์ด้วยการแยกร่างกายออกจากความรู้สึก ผลงานของเขาช่วยชีวิตคนนับร้อย ทว่าการขอความช่วยเหลือจาก Viktor ก็นับว่าเป็นเรื่องที่อันตราย เพราะวิธีแก้ไขปัญหาของเขามักนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด

แต่ถ้าคุณไร้ที่พึ่งอื่นแล้ว Viktor คือคนที่คุณควรไปพบ

ผู้คนในบางส่วน Zaun ที่ได้รับรู้ถึงเศษเสี้ยวของหลักปรัชญาที่ Viktor ได้ตั้งไว้และได้เห็นความสำเร็จของผลงานของเขายกย่องให้เขาเป็นเหมือนเทพเจ้า แต่ Viktor ก็หาได้สนใจพวกนั้นไม่ และมองว่าศาสนาจอมปลอมนี้เป็นสิ่งผิดปกติเสียด้วย เขามองว่านี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรจะกำจัดความรู้สึกและความเชื่อที่ไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างเป็นประจักษ์

หลังจากเหตุการณ์สารพิษรั่วไหลใน Sump ทำให้ชายหญิงนับร้อยใน Factory กลายเป็นคนคลั่ง Viktor ก็จำใจต้องใช้ยานอนหลับทรงพลังเพื่อทำให้เหยื่อสารพิษสงบ และพาพวกเขามายังห้องทดลองเพื่อพยายามแก้ไขและย้อนกลับความเสียหายที่เกิดขึ้น สารพิษเริ่มกัดกร่อนสมองบางส่วน แต่ Viktor ชะลอกระบวนการกัดกร่อนนี้ได้ด้วยการผ่าสมองและติดตั้งอุปกรณ์กรองพิษจากกระแสเลือด เทคโนโลยีที่เขาสามารถใช้ได้นั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการทั้งหมด และ Viktor รู้ว่าผู้คนมากมายจะต้องตายหากเขาไม่สามารถหาหนทางเสริมพลังงานของเครื่องจักรของเขาได้

ในขณะที่เขาดิ้นรนที่จะช่วยผู้คนเหล่านี้ เขาก็ตรวจพบคลื่นพลังงาน Hextech จาก Piltover และรู้ทันทีว่าสิ่งนี้จะช่วยให้เขาได้พลังงานที่เขาต้องการ เขาติดตามแหล่งพลังงานอันทรงพลังนี้ไปยังต้นกำเนิด

ห้องทดลองของ Jayce

Viktor ขู่เข็ญให้ Jayce มอบแหล่งพลังงานนี้ให้กับเขา ซึ่งมาในรูปคริสตัลส่งพลังจากท้องทะเลทรายแห่ง Shurima แต่อดีตเพื่อนร่วมงานของเขาปฏิเสธ ทำให้ Viktor ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากชิงมันมาโดยใช้กำลัง เขากลับสู่ Zaun และเชื่อมคริสตัลประหลาดเข้ากับเครื่องจักรของเขา พร้อมจัดเตรียมโกเล็มไอน้ำสำหรับใส่ร่างของแต่ละบุคคล เผื่อในกรณีที่ร่างกายไม่อาจรับแรงกดดันของกระบวนการนี้ได้ ด้วยคริสตัลใหม่นี้ เครื่องจักรของ Viktor ก็เริ่มทำงาน และความเสียหายที่เกิดจากสารพิษก็ค่อยๆ ถูกย้อนกลับ ผลงานของเขาจะช่วยชีวิตผู้คนเหล่านี้ แม้ว่าจะอยู่ในสภาพใด และถ้า Viktor ยังคงมีความเป็นมนุษย์เหลืออยู่ เขาคงจะเริ่มฉลองแล้ว ทว่าตัวเขาในสภาพตอนนี้ได้แต่ฝืนยิ้มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ก่อนที่กระบวนการนี้จะเสร็จสิ้น Jayce ที่มาพร้อมความแค้นได้พังเข้ามาในห้องทดลองและเริ่มทุบทุกสิ่งในนั้นด้วยค้อนพลังงาน เพราะเขารู้ว่าคนโง่หยิ่งยโสอย่าง Jayce ไม่มีวันฟังเหตุผล Viktor จึงสั่งให้หุ่นทั้งหมดฆ่า Jayce เสีย การต่อสู้หลังจากนั้นดุเดือดอย่างมาก และจบสิ้นในตอนที่ Jayce ทุบทำลายคริสตัลที่ Viktor แย่งชิงมา ทำให้อาคารทั้งหลังพังทลายกลายเป็นซากเหล็กและหิน และผู้คนที่ Viktor พยายามช่วยก็สิ้นชีวิต Jayce กลับไปยัง Piltover และได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษ

Viktor หลบหนีการพังทลายของห้องทดลองได้ และมุ่งเป้ากลับไปยังภารกิจในการพัฒนามนุษยชาติด้วยการกำจัดสัญชาตญาณที่เกิดจากความรู้สึก ในความคิดของ Viktor แล้ว การจู่โจมอย่างหุนหันพลันแล่นของ Jayce นั้นเป็นสิ่งพิสูจน์หลักการของเขา และทำให้ความต้องการปลดปล่อยมนุษยชาติจากจุดอ่อนของกายเนื้อนั้นแกร่งกล้ายิ่งขึ้น จริงๆ แล้ว Viktor ได้ส่งอันธพาลเสริมร่างกายด้วยเคมีเข้าจู่โจมห้องทดลองของ Jayce หลังจากนั้นไม่นาน แต่ Viktor บอกกับตัวเองว่าเขาไม่ได้ส่งไปเพราะต้องการที่จะแก้แค้น เขาเพียงต้องการค้นหาว่ายังมีเศษคริสตัลจาก Shurima ให้เขาช่วยพัฒนามนุษยชาติอีกหรือไม่ แต่การบุกจู่โจมครั้งนั้นล้มเหลว และ Viktor ก็ไม่ใส่ใจ Jayce อีก

เขาเพิ่มความพยายามมากยิ่งขึ้นในการค้นหาหนทางที่จะนำพามนุษยชาติให้ออกห่างจากความอ่อนแอของจิตใจและเข้าไปสู่ขั้นตอนในการวิวัฒนาการที่มีเหตุผลมากกว่า การวิจัยสิ่งเหล่านี้มักต้องใช้วิธีที่เกินขอบเขตความมีจริยธรรมในเมือง Piltover (หรือแม้แต่ของ Zaun) แต่ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นหาก Viktor ต้องการนำพามนุษย์ไปสู่การวิวัฒนาการอันรุ่งโรจน์